• youtube
  • facebook

Người họa sĩ lớn lên trong ngôi nhà bằng tre nhỏ ở xứ sở chùa Vàng và những bức họa dệt màu giữa mùa thu Hà Nội

Somsak Chaituch là một họa sĩ biểu hiện trừu tượng với một phong cách đặc trưng trong nét bút và màu sắc. Những màu sắc rực rỡ và ấm áp, các nét cong xoắn liên tưởng đến thiên nhiên và văn hoá Thái Lan.

Người nghệ sĩ ấy là Somsak Chaituch (1967) sinh ra nơi những ngọn đồi của miền Bắc Thái Lan; ông lớn lên trong một ngôi nhà bằng tre nhỏ. Ở trường tiểu học, tài năng vẽ của ông lần đầu tiên được chú ý.

Ở tuổi 27, Somsak đến Hà Lan để học nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Học viện Nghệ thuật Utrecht, Somsak Chaituch tiếp tục học và trở thành Thạc sĩ Mỹ thuật tại Viện Nghệ thuật Hà Lan, Đại học Twente năm 2003.

Họa sĩ mang hai dòng máu Thái Lan- Hà Lan sẽ lần đầu mang những bức họa của mình đến Hà Nội vào cuối tháng 10 này. 

Sự nghiệp của Somsak Chaituch được thúc đẩy với một vài giải thưởng và một khoản tài trợ khởi điểm từ Quỹ Nghệ thuật Thị giác Amsterdam. Ngay trước khi triển lãm tại bảo tàng đầu tiên của ông diễn ra vào năm 2007, Somsak bị ốm nặng với dự đoán sống kéo dài chỉ vài tháng. Ông quyết định lui tới một ngôi chùa Phật giáo để tìm sự bình an với thiền định và một nhịp sống chậm. Trái ngược với chuẩn đoán của các bác sĩ, cơ thể của ông đã chiến thắng bệnh tật và Somsak dần hồi phục. Vào mùa hè năm 2013, Chaituch đã khởi động lại việc vẽ tranh. Somsak đã tìm lại niềm vui và kỹ năng của mình; và trong vòng một vài năm thử nghiệm, ông đã tìm thấy hướng đi riêng tạo ra một phong cách nghệ thuật mới lạ và độc đáo.

Somsak Chaituch là một họa sĩ biểu hiện trừu tượng với một phong cách đặc trưng trong nét bút và màu sắc. Những màu sắc rực rỡ và ấm áp, các nét cong xoắn liên tưởng đến thiên nhiên và văn hoá Thái Lan. Với bản sắc đan chéo đặc trưng giữa phương Đông và phương Tây, cùng với ngôn ngữ giữa trừu tượng và biểu hình, Somsak đưa người xem vào một giấc mơ để tìm hiểu về sự tồn tại của cuộc sống. Những bức tranh của Somsak Chaituch là âm nhạc cho đôi mắt. Những giai điệu ấm áp và nhịp điệu truyền thống pha trộn trong các chủ đề trừu tượng biểu hiện của thiên nhiên, mà vẫn gợi nhớ đến sự ấm áp và màu sắc của quê hương. Những bức tranh là sự hoà tan của các thành tố và phong cách phương Tây để tạo cho người xem cảm giác phấn khích sinh động mà mỗi tác phẩm nghệ thuật ấn tượng phải mang đến từ cái nhìn đầu tiên.

Trong hoạt động nghệ thuật, ông đạt nhiều danh hiệu và thành tựu đáng nhớ đồng thời là tác giả của nhiều triển lãm gây tiếng vang lớn ở nhiều nước trên thế giới.

Ngày 28/10 tới đây, những bức họa của họa sĩ Somsak Chaituch sẽ lần đầu có mặt tại Hà Nội trong triển lãm tranh “Vũ điệu sắc màu- Dancing Colors of Nature” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Sự kiện sẽ kết thúc vào ngày 6/11.

Triển lãm tranh “Vũ điệu sắc màu - Dancing Colors of Nature” trong tháng 10 và tháng 11 này ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam của hai người bạn, hai hoạ sĩ Hoàng Định và Somsak Chaituch đến từ hai đất nước khác nhau là một bản phối tài tình của 14 tác phẩm sơn dầu khổ lớn, góp phần minh chứng cho sức truyền cảm không biên giới của hội hoạ.

Các tác phẩm này đều thuộc trường phái trừu tượng biểu hiện, khổ lớn; được bố trí thành hai không gian riêng biệt nhưng hoàn toàn kết nối với nhau để người xem có thể vừa trải nghiệm trọn vẹn những biểu đạt độc đáo của từng hoạ sĩ đồng thời thưởng thức một bản phối mà ở đó là những sắc mầu riêng hoà quyện, nâng tầm cho nhau.

create

Như Ý / Tin Nhanh Online